Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải (giai đoạn 1)

UBND tỉnh Bến Tre vừa phối hợp với nhà đầu tư tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải (giai đoạn 1) công suất 30 MW, tại ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và thực hiện nghi lễ khánh thành.

Khánh thành Nhà máy điện gió số 5 - Thạnh Hải (giai đoạn 1)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải (giai đoạn 1). (Ảnh: VPCTN).

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết: Bến Tre là tỉnh với thế mạnh nằm trong khu vực có lượng gió tốt và đủ tiềm năng để triển khai thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó Nghị quyết 55 đã xác định mục tiêu cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao với giá cả phù hợp cho phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã đề nghị và được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt để thực hiện 19 dự án điện gió với tổng công suất trên 1.000 MW. Từ đây các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong tỉnh.

Với 19 dự án đang được triển khai thực hiện, đến nay tổng công suất lắp đặt là 270 MW. Trong đó, có 4 dự án: Nhà máy điện gió số 5 – Thạnh Hải 1, Nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre, Nhà máy điện gió VPL Bến Tre và Nhà máy điện gió Bình Đại được công nhận phát điện hòa vào lưới điện quốc gia (gần 100 MW).

Dự án Nhà máy điện gió số 5 do Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre làm chủ đầu tư. Dự án gồm 4 nhà máy (Thạnh Hải 1, 2, 3, 4) với 28 tua bin có tổng công suất 120 MW. Đến nay dự án đã hoàn thiện phần xây dựng trụ móng, đã xây dựng lắp đặt hoàn thành gần 120 MW. Trong đó Nhà máy Điện gió số 5 – Thạnh Hải (giai đoạn 1) công suất 30 MW đã được vận hành hòa vào lưới điện quốc gia.

Công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng đã góp phần phát triển kinh tế tại địa phương, tạo không gian kiến trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển về hướng Đông của tỉnh Bến Tre. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho người dân, tăng thêm nguồn thu cho ngân sách tỉnh./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Để Lại Một Câu Trả Lời