Hội nghị Giao ban sản xuất lưới điện liên kết giữa EVN và Công ty Lưới điện Miền Nam Trung Quốc – năm 2023

Hội nghị Giao ban sản xuất lưới điện liên kết giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Lưới điện Miền Nam Trung Quốc (CSG) diễn ra sáng nay (16/5) tại tỉnh Khánh Hòa. Hội nghị do EVN phối hợp với 2 công ty của CSG là Công ty Vân Nam Quốc tế (YNIC) và Công ty Lưới điện Vân Nam (YNPG) tổ chức. Ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN và ông Cheng Jun, Phó Tổng giám đốc YNIC đồng chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Giao ban sản xuất lưới điện liên kết EVN – CSG năm 2023 – Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN, thay mặt lãnh đạo EVN cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của YNIC, YNPG với các đơn vị của EVN trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán điện và triển khai công tác mua bán điện, vận hành lưới điện liên kết trong thời gian qua.

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho rằng, hội nghị này là dịp để hai bên cùng rà soát các vấn đề liên quan đến công tác vận hành cũng như thực hiện các quy định của hợp đồng mua bán điện giai đoạn 4 (giai đoạn 2022 – 2025). Trong đó, tập trung trao đổi thống nhất và phối hợp triển khai giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ đường dây, đăng ký sản lượng điện mua của các tháng còn lại trong năm 2023 và 2024, kế hoạch thay thế biến điện áp không đạt yêu cầu kỹ thuật, tăng cường trao đổi giữa các đơn vị điều độ…

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương phát biểu tại hội nghị – Ảnh: Ng.Tuấn.

Lãnh đạo EVN cho biết, là doanh nghiệp nhà nước, EVN có nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ đời sống nhân dân. Bên cạnh nguồn điện sản xuất trong nước thì nguồn điện nhập khẩu từ các nước láng giềng đóng vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là lượng điện nhập khẩu từ Công ty Lưới điện Miền Nam Trung Quốc (CSG) thông qua giao dịch thương mại và kết nối lưới điện với 2 công ty con của CSG gồm Công ty Vân Nam Quốc tế và Công ty Lưới điện Vân Nam.

Hợp tác mua bán điện giữa CSG và EVN được bắt đầu từ năm 2004, gồm 4 giai đoạn mua bán điện với sản lượng trung bình trên 2,2 tỷ kWh/năm, qua các đường dây truyền tải 110-220kV, các điểm giao nhận điện tại Lào Cai, Hà Giang, Móng Cái. Hiện nay, hai bên đang triển khai hợp đồng mua bán điện giai đoạn 4 cho giai đoạn giai đoạn 2022-2025.

Ông Cheng Jun, Phó Tổng giám đốc Công ty Vân Nam Quốc tế, phát biểu tại hội nghị – Ảnh: Ng.Tuấn.

Ông Cheng Jun, Phó Tổng giám đốc Công ty Vân Nam Quốc tế, cho biết năm 2023 đánh dấu năm thứ 19 CSG bán điện sang Việt Nam. Trong suốt thời gian này, hai bên đã đạt được sự hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như phát triển một tình bạn sâu sắc và bền vững trong quá trình hợp tác điện lực.

Trong thời gian tới, lãnh đạo YNIC tin rằng, CSG và EVN sẽ hợp tác một cách chặt chẽ và mở rộng hơn nữa, góp phần đưa hợp tác điện lực giữa Trung Quốc và Việt Nam lên một tầm cao mới.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật – Sản xuất EVN, đã trình bày báo cáo về các dự án liên kết điện giữa Trung Quốc và Việt Nam trong năm 2023, đưa ra những đề xuất, kiến nghị bao gồm công tác đàm phán mua điện thông qua đường dây truyền tải 110kV Thâm Câu – Móng Cái.

Cũng tại hội nghị, phía YNIC đã có những bài trình bày về kế hoạch cung cấp điện những tháng cuối của năm 2023 và các năm 2024, 2025.

Trong khuôn khổ hội nghị, hai bên cũng đã tổ chức buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về trạm biến áp số, vận hành hệ thống điện khi tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng cao, hệ thống lưu trữ năng lượng, cũng như tiến hành ký kết biên bản của hội nghị.

Nguồn: Evn.com.vn

Để Lại Một Câu Trả Lời